Di dời toàn bộ 220 ki-ốt dọc bờ biển để quy hoạch bãi biển Cửa Lò đẹp như “mơ”

Dự kiến cuối năm 2022, UBND TX. Cửa Lò sẽ di dời hơn 220 ki-ốt đang buôn bán dọc bờ biển để lên ý tưởng mời nhà đầu tư làm đẹp, làm sạch bãi biển.

Lên ý tưởng thiết kế bãi biển “đẹp như mơ”

Bãi biển Cửa Lò nằm trên 3 phường gồm Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương của TX. Cửa Lò (Nghệ An). Biển Cửa Lò cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 20km, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 300km và cách TP. HCM khoảng 1.400km.

Biển Cửa Lò dài khoảng 10km, nhưng chỉ khoảng 6km bờ biển đẹp có thể tắm. Với bãi cát bằng phẳng, rộng lớn,… biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất ở miền Trung, thu hút hàng triệu du khách tới tắm biển, nghỉ dưỡng mỗi năm.

Ông Hoàng Năng Hiệp – Trưởng phòng Quản lý đô thị TX. Cửa Lò cho biết, hiện dọc bờ biển Cửa Lò có hơn 220 công trình, ki-ốt, nhà hàng bán dịch vụ ăn uống. Việc này khiến bờ biển bị bịt kín. Trong số đó có 2 hộ dân, một đơn vị viễn thông và một khu nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an.

Để bãi biển Cửa Lò trở nên đẹp và quy mô tổng thể, UBND TX. Cửa Lò đã lên kế hoạch giải tỏa toàn bộ 220 công trình, ki-ốt đang bám bờ biển vào cuối năm 2022.

Trước đây biển hoang sơ, người dân kinh doanh tự phát với các xe đẩy. năm 2004, thị xã Cửa Lò tiến hành xây dựng các ki-ốt cho người dân thuê buôn bán.

Đến năm 2020, hợp đồng với các ki -ốt này đều đã hết hạn. Từ năm 2020, các ki-ốt này được ký hợp đồng cho thuê theo hàng năm. Cuối năm 2022, các ki-ot sẽ được giải tỏa, không còn buôn bán bám mặt bờ biển nữa“, ông Hiệp chia sẻ.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TX. Cửa Lò thông tin thêm, khi di dời, một số đơn vị như đơn vị viễn thông sẽ được bố trí một khu đất khác ở vị trí thuận lợi. Khu nhà nghỉ dưỡng 382 cũng đã nhận vị trí đất khác từ lâu để tiến hành di dời. Riêng các ki-ốt buôn bán sẽ được xây dựng tại một khu vực khác tập trung và thuận lợi hơn.

Sau khi di dời 220 công trình và ki-ốt bám bờ biển, UBND TX. Cửa Lò sẽ mời các nhà đầu tư vào để thiết kế, trang trí, đầu tư bãi biển “đẹp như mơ”.

Đồng tình kế hoạch di dời, làm đẹp bãi biển

Trước kế hoạch di dời toàn bộ ki-ốt của thị xã Cửa Lò, nhiều chủ ki-ốt buôn bán lâu năm trên bờ biển tỏ ra tiếc nuối, buồn bã nhưng đa số đều đồng tình và muốn có một bãi biển đẹp.

Nghe chủ trương di dời các ki-ốt buôn bán dọc bờ biển. bản thân tôi và các hộ kinh doanh khác rất buồn. Bởi chúng tôi kinh doanh từ khi bãi biển còn hoang sơ cho đến ngày phát triển như hôm nay. Rất buồn nhưng vì chủ trương chung, làm đẹp bãi biển, làm đẹp quê hương thì chúng tôi đồng ý ủng hộ.

Mong rằng khi thị xã xây một khu buôn bán ẩm thực thì sẽ ưu tiên cho những hộ đã từng kinh doanh ở bãi biển này để tiếp tục kinh doanh”, chị Dung, chủ một nhà hàng lâu năm ở dọc bãi biển Cửa Lò chia sẻ.

Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, thời gian qua, thị xã đã tập trung tuyên truyền về chủ trương làm mới bãi biển để bà con nhân dân và các hộ kinh doanh nắm bắt tư tưởng. Hầu hết các hộ kinh doanh đều hiểu và đồng tình với chủ trương này của thị xã.

Được biết, ngoài kế hoạch làm đẹp bãi biển, di dời 220 ki-ốt bám bờ biển thì TX. Cửa Lò cũng tiến hành nâng cấp, mở rộng con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển Cửa Lò để khang trang, rộng rãi và sạch đẹp hơn.

Thị xã Cửa Lò hiện có trên 300 khách sạn, cơ sở lưu trú với khoảng 14.000 phòng, có thể phục vụ khoảng 30.000 lượt khách lưu trú.

Lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết, từ đầu năm đến giữa tháng 7/2022, địa phương này đã đón gần 2 triệu lượt khách. Dự kiến đến hết mùa du lịch năm nay, khu du lịch biển Cửa Lò sẽ đạt mức đón 3 triệu lượt khách về nghỉ dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0975037881